Tác Dụng Của Dứa Dại

(07-01-2016, 3:05 pm)

Theo y học cổ truyền, tác dụng dược lý:

Có công dụng bổ tỳ vị, cố nguyên khí, chế phục cang dương (khí dương không có khí âm điều hòa, bốc mạnh lên mà sinh bệnh), làm mạnh tinh thần, ích huyết, tiêu đàm, giải ngộ độc rượu, làm nhẹ đầu, sáng mắt, khai tâm, ích trí... Nó được dùng để chữa nhiều chứng bệnh như sán khí, tiểu tiện bất lợi, đái đường, lỵ, trúng nắng, mắt mờ, mắt hoa,viêm gan,sơ gan giai đoạn đầu....

- Chữa lỵ: Dùng quả dứa dại 30-60 g sắc uống.

- Chữa chứng mờ mắt, nhặm mắt: Quả dứa dại ngâm mật ong uống liền trong một tháng.

- Say nắng: Hoa hoặc quả dứa dại sắc uống.

- Đái buốt, đái rắt, đái đục: Quả dứa dại khô 20-30 g thái vụn, hãm uống thay trà trong ngày.

Trị sỏi thận, sạn thận, sỏi bàng quang, hoặc sau khi đã tán sỏi, cần loại sỏi ra ngoài: quả dứa dại, rửa sạch, ngâm cho mềm, để ráo nước bổ nhỏ, thái phiến, sao vàng, cùng với kim tiền thảo, mỗi vị 20g, sắc uống, ngày một thang, uống nhiều ngày cho đến khi hết sỏi

Phát hiện chất chống ung thư trong cây dứa dại :

Chất fructan được chiết xuất từ cây dứa dại, còn gọi là cây lan lưỡi rồng, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết, chữa chứng loãng xương và bệnh béo phì.

Nhà khoa học Mercedes Guadalupe Lopez thuộc Cục Công nghệ sinh học và Sinh hóa bang Guanajuato, Mêhicô cho biết việc hấp thụ các phân tử đường có trong cây dứa dại có lợi cho bệnh ung thư ruột kết chủ yếu là do trong quá trình lên men, chất fructan này tạo ra axít butiric trong ruột già và bảo vệ các tế bào ruột kết tràng bằng cách không cho các vi khuẩn gây bệnh bám dính, qua đó giảm sự phát triển của bệnh ung thư.

Còn đối với căn bệnh loãng xương, các chất fructan, khi là cacbonhydrat không hấp thụ, sẽ đi thẳng vào ruột già và biến thành axít giúp làm giảm độ pH. Điều này rất có lợi cho việc hấp thụ các chất khoáng như canxi hay magiê giúp làm chắc xương.

Chất fructan này có thể tìm thấy trong thực phẩm bổ sung, một số ngũ cốc, mật ong và sữa bột, không có chống chỉ định.

Theo: Sức Khỏe Đời Sống Ngọc Anh (Theo La Santé T7) 

12/05/2008
Đề tài do các tác giả Nguyễn Thị Minh Thanh (viện CN sinh học), Lại Thị Kim Dung (viện Hóa học), Trần Thanh Phong (ĐH Khoa học Huế), Đỗ Ngọc Liên (ĐH Khoa học tự nhiên) thực hiện nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của quả dứa dại (Pandanus odoratissimus L.)

Nghiên cứu tiến hành thử hoạt tính hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm với 4kg mẫu quả dứa dại thu hái ở bãi biển tỉnh Thừa Thiên Huế dưới dạng chế phẩm cao toàn phần (CT) và chế phẩm flavonoid tổng số (FT).
Kết quả, về ảnh hưởng của các chế phẩm CT và FT trên nồng độ glucose huyết của chuột nhắt trắng bình thường, thời điểm sau tiêm thuốc ở lô II (tiêm insulin) nồng độ đường huyết giảm rõ rệt; lô III và IV (tiêm chế phẩm liều 300mg/kg) nồng độ đường huyết có giảm so với lô trắng (tiêm màng bụng, nước cất liều 0,3ml/10g thể trọng). Về ảnh hưởng của các chế phẩm CT và FT trên mô hình gây tăng đường huyết thực nghiệm do glucose ngoại sinh, sau khi uống glucose nồng độ đường huyết của lô tiêm chế phẩm FT (lô III) tăng cao nhất ở thời điểm 3 giờ 30 phút, lô tiêm chế phẩm CT (lô IV) tăng cao nhất ở thời điểm 2 giờ, trong khi lô trắng có nồng độ đường huyết tăng cao nhất ngay thời điểm 1 giờ sau khi uống glucose, còn lô II đến thời điểm 4 giờ. Mức tăng đường huyết cao nhất của lô III là 7,66mmol/l, lô IV là 8,07 mmol/l, lô trắng là 8,03mmol/l và lô II là 6,44mmol/l. Mức hạ đường huyết thấp nhất của lô III là thời điểm 2 giờ sau khi uống glucose, tương tự như lô II, lô IV là 3 giờ 30 phút. 
Như vậy, chế phẩm FT có tác dụng hạ đường huyết và tác dụng gây ức chế dung nạp glucose tốt hơn chế phẩm CT (% so với mức tăng tối đa lần lượt là 29,98% và 29,50%). Điều này chứng tỏ tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết quả dứa dại có thể do tác dụng của các flavonoid. So sánh với các loại dược liệu khác đã được nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm như quả và thân mướp đắng, thổ phục linh, quả chuối hột, dây thìa canh… thì tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết quả dứa dại trong thí nghiệm này là tương đối tốt ở hàm lượng chất tác dụng (300mg/kg). Tuy nhiên đây mới chỉ là những kết quả thăm dò bước đầu làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo.
LV (nguồn: TC Y học thực hành, số 2/2008

 

Sản phẩm đã xem

    Sản phẩm được mua nhiều nhất