Tác Dụng Của Sâm Nam ( Sâm Trâu)

(07-01-2016, 11:22 am)

Sâm Rừng:(Dipsacus japonicus; tk. tục đoạn), loài cây họ Tục đoạn (Dipsacaceae). Cây thảo cao 1,5 - 2 m. Thân có 6 cạnh, trên cạnh có hàng gai thưa, càng lên cao gai càng mau dần, gai quặp xuống. Lá mọc đối không có cuống, bẹ ôm lấy cành hoặc thân. Lá non có răng cưa dài, phiến lá thuôn nhỏ dài, đầu nhọn. Gân lá cách. Trên đường gân mặt dưới lá có một hàng gai nhỏ cứng, càng về cuối lá càng mềm dần. Lá có răng cưa, phiến lá xẻ cách từ 3 - 9 thuỳ, cũng có lá nguyên. Hoa hình trứng hay hình cầu. Cành mang hoa dài 10 - 20 cm, 6 cạnh, có lông cứng, càng lên cao gai càng mau dần. Hoa màu trắng, có lá bắc dài 1 - 2 cm. Quả bế, có 4 cạnh, màu trắng xám, dài 5 - 6 mm.

Sâm Rừng: 1. Đoạn cành mang lá, hoa; 2. Hoa cắt dọc; 3. Nhị và bầu nhuỵ; 4. Quả

SR mọc hoang trên các đồi cỏ ở các vùng có đá vôi của Miền Bắc Việt Nam như Quảng Ninh,, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, nơi có độ cao 1.400 - 1.700 m. SN được dùng làm thuốc bổ toàn thân, làm dịu đau, lợi sữa, an thai, cầm máu.

Theo: Từ Điển Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam

 

Cách dùng để bồi bổ cơ thể:

Với Phụ Nữ:Sâm Rừng có tác dụng an thai,lợi sửa nên thường được dùng để nấu nước uống cho bà đẻ,hoặc dùng chung trong các món hầm gà,chim... Sâm Rừng khô thái lát,phơi khô bảo quản.Khi cần hầm gà hoặc nấu nước uống cho bà đẻ . Dùng khoảng 10-15 lát cho vào nấu nước uống trong ngày. Phụ nữ trong thời gian thai kỳ dùng Sâm Rừng rất tốt.Sâm Rừng tính Bình dùng nhiều không sợ bị lạnh như sâm triều tiên,lại có tác dụng an thai,sản phụ có tiền sử bị sảy thai nên dùng sâm rừng nấu nước uống.

Với Đàn Ông: Thường được dùng để ngâm rượu .Củ sâm có thể dùng ngâm rượu bằng sâm khô,hoặc sâm tươi . 6 Kg sâm tươi sau khi phơi khô,sao vàng chỉ được 1 Kg sâm khô.

 

Sản phẩm đã xem

    Sản phẩm được mua nhiều nhất